News

Các loại giàn giáo xây dựng hiện nay

Thứ bảy - 17/08/2019 16:26
​​​​​​​Giàn giáo xây dựng là cấu trúc tạm thời được lắp dựng để hỗ trợ đội ngũ làm việc và trang thiết bị trong quá trình xây dựng, bảo dưỡng và sửa chữa các tòa nhà, đường sá hay tất cả các kết cấu nhân tạo khác.

 

Cách phân chia các loại giàn giáo xây dựng

Cùng với sự phát triển đa dạng của ngành xây dựng, giàn giáo cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu của nhà thầu. Và mặc dù được phân loại như thể nào thì nhìn chung các loại giàn giáo xây dựng đều phải đảm bảo chất lượng và tính năng an toàn trong suốt quá trình thi công.

Các loại giàn giáo xây dựng hiện nay

 • Giàn giáo truyền thống vốn dĩ được làm bằng gỗ, tre để xây dựng nhà ở hay các công trình nhỏ lẻ khác. Loại giàn giáo này cũng có độ chắc chắn nhất định nhưng bản thân tre gỗ rất dễ hư hỏng, mục rửa theo thời gian nên dần dần loại vật liệu này được thay thế bằng những vật liệu khác có tuổi thọ cao hơn.
 
 • Hơn nữa, theo thời gian xã hội ngày càng đi lên nên nhu cầu về các tòa nhà cao tầng, hệ thống đường sá hiện đại, các công trình thương mại, bệnh viện, trường học tân tiến của con người ngày càng nhiều, điều này bắt buộc giàn giáo phải có độ cứng cáp, bền bỉ tối đa. Chính những yếu tố như vậy đã giúp giàn giáo bằng thép ra đời và được sử dụng phổ biến, thay thế loại giàn giáo tre gỗ truyền thống.

 

 • Dựa theo vật liệu cấu tạo, giàn giáo được chia thành giàn giáo sơn dầu và giàn giáo mạ kẽm. Lớp sơn dầu và lớp kẽm bao phủ 100% bề mặt giàn giáo bảo vệ kim loại bên trong khỏi sự oxy hóa của môi trường, kéo dài tuổi thọ giàn giáo. Tuy nhiên, so với giàn giáo mạ kẽm, giàn giáo sơn dầu có giá cả cạn tranh hơn hẳn. Bản thân giá đầu vào của sơn đã rẻ hơn mà quy trình sơn phủ cũng đơn giản hơn so với mạ kẽm, điều này lý giải tại sao giàn giáo sơn dầu lại có mức giá như vậy.
 
 • Lớp sơn này nếu không được làm kỹ lưỡng sẽ rất dễ bong tróc trong quá trình vận chuyển và thi công. Ngược lại, quá trình mạ kẽm đòi hỏi cao về kỹ thuật bao gồm thời gian nhúng kẽ, nhiệt độ mạ kẽm,.. nên lớp kẽm bên ngoài rất khó bị bong tróc và có màu sáng bóng mang tính thẩm mỹ cao. Chính điều này khiến giá loại giàn giáo này cao hơn nhưng nhờ độ bền nên chúng được các nhà thầu rất ưu ái lựa chọn.


Đây là cách phân chia các loại giàn giáo xây dựng cơ bản nhưng khi đưa vào thi công người ta vẫn dựa vào cấu tạo của giàn giáo để chọn loại phù hợp. Theo quan điểm này, các loại giàn giáo xây dựng bao gồm: giàn giáo khung, giàn giáo nêm, giàn giáo đĩa và giàn giáo thủy lực.


Giàn giáo khung

Giàn giáo khung có chức năng chính là nâng đỡ thiết bị và công nhân, giúp tiện di chuyển và thi công trên cao. Được sản xuất từ thép phi 42 có độ dày 2mm, loại giàn giáo này có các kích thước như sau:

 • Giàn giáo có đầu nối hoặc không có đầu nối 1.700mm x 1.250mm
 • Giàn giáo có đầu nối hoặc không có đầu nối 1.530mm x 1.250mm
 • Giàn giáo có đầu nối hoặc không có đầu nối 1.200mm x 1.250mm
 • Giàn giáo có đầu nối hoặc không có đầu nối 900mm x 1.250mm

Trong số những kích thước này, loại giàn giáo 1.700mm, 1.530mm và 1.200mm là được sử dụng rộng rãi hơn cả. Thông thường, một bộ khung giàn giáo không thể thiếu bộ phận giằng chéo có tác dụng chịu lực và cố định bộ khung. Kích thước giằng chéo tương ứng với chiều dài thanh giàn giáo bao gồm: 1.960mm (sử dụng cho giàn giáo 1.700mm và 1.530mm) và  1.710mm (sử dụng cho giàn giáo 1.200mm và 900mm).

Giàn giáo khung được các nhà thẩu sử dụng rộng rãi bởi các ưu điểm:

 • Cơ chế tháo lắp nhanh chóng, tiện lợi phù hợp với môi trường làm việc trên cao
 • Các bộ phận cấu kiện gọn nhẹ, dễ lắp đặt tháo dỡ, ít hao tốn công sức công nhân
 • Sử dụng an toàn
 • Giàn giáo khung có thể được lắp đặt thêm bánh xe làm tăng tính linh động và có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Giàn giáo nêm

Giàn giáo nêm còn biết đến với tên gọi là giàn giáo vietform nổi tiếng với khả năng chống sàn hiệu quả được sử dụng trong việc đổ sàn bê tông, chịu lực chính trong quá trình đổ bê tông. So với các loại giàn giáo xây dựng truyền thống giàn giáo nêm nổi lên như một giải pháp tối ưu cho công tác đổ dầm, sàn, cột,.. đầy nhanh tiến độ thi công công trình. Vì vậy, trong số các loại giàn giáo xây dựng, giàn giáo nêm ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong việc thi công xây dựng các công trình trọng điểm.

Cấu tạo cơ bản của một bộ giàn giáo nêm bao gồm các bộ phận: cột chống, thanh giằng ngang, thanh giằng chéo, hệ thống đà biên và 2 linh kiện chủ yếu là chốt U, chốt dẹp. Trong đó, thanh giằng ngang của giàn giáo nêm có nhiều kích thước đa dạng: thanh giằng ngang 500mm, thanh giằng ngang 1.000mm và thanh giằng ngang 1.500mm giúp điều chỉnh chiều dài cây chống, đảm bảo khả năng chống đỡ cho hệ giàn giáo.

Để có thể thực hiện tốt chức năng chống sàn, cốp pha đổ bê tông và kết cấu bê tông, giàn giáo nêm có kết cầu vô cùng chặt chẽ bởi sự liên kết đan xen giữa các chống đứng và thanh giằng ngang tạo thành các modul có khả năng chịu lực cực kỳ tốt. Chính nhờ kết cấu như vậy nên giàn giáo nêm hạn chế tối đa các tai nạn đáng tiếc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của có thể xảy ra, đảm bảo sự an toàn lao động trong thi công xây dựng.

Kết cấu chặt chẽ là vậy nhưng cấu tạo của giàn giáo nêm cũng không quá phức tạp. Nhà thầu lựa chọn giàn giáo nêm cũng bởi tính gọn nhẹ, tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc thi công, kiểm soát số lượng và lưu kho. Thêm vào đó là khả năng chịu được tải trọng lớn, an toàn và độ bền cao, giàn giáo nêm có thể đáp ứng được hầu hết yêu cầu của các công trình xây dựng lớn ngày nay.

 

Giàn giáo đĩa

Giàn giáo đĩa hay giàn giáo Ringlock được xem như một dạng phát triển từ giàn giáo nêm với các mối liên kết dạng đĩa cực kỳ chắc chắn. Loại giàn giáo này hiện được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Âu như Đức, Ý, Pháp, Anh,.. và đang dần phổ biến tại Việt Nam.

Các bộ phận cấu tạo nên giàn giáo đĩa bao gồm: thanh giằng, đà chống, chống consol,.. có kích thước từ 1.000mm đến 2.500mm và độ dày cơ bản từ 2mm đến 2.5mm, chống đà giữa và chống consol có chiều dài 1.200mm. Các thanh chống của giàn giáo đĩa được thiết kế chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt, chúng liên kết với nhau tạo thành một hệ thống cố định không bị rung lắc khi thi công xây dựng.

Bên cạnh các đặc điểm đơn giản, dễ lắp ráp thi công như các loại giàn giáo xây dựng khác, giàn giáo Ringlock còn có hệ thống thanh chống đứng chịu được tải trọng lớn hơn hiều so với các loại giàn giáo xây dựng thông thường. Các điểm liên kết của giàn giáo đĩa chắc chắn và có tính ổn định cao khiến số lượng cây chống dầm đà giữa giảm đáng kể giúp không gian thi công dầm khá thông thoáng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà thầu.

 

Giàn giáo thủy lực

Giàn giáo thủy lực có đặc điểm đặc biệt là có sự liên kết chặt chẽ, được nâng lên và điều khiển bởi hệ thống thủy lực. Trong hệ thống giàn giáo thủy lực, hệ thống nâng hay kích thủy lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi nó là cấu kiện vừa giữ vai trò điều khiển hoạt động vừa đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống. Một kích thủy lực có sức nâng từ 3-5 tấn. Những kích này bám lấy các thanh trụ trong bê tông, kết nối với nhau thành những chuỗi và được điều khiển qua trạm vận hành của máy bơm trung tâm. Một một máy bơm trung tâm có thể vận hành được từ 80 đến 100 kích nhưng vì tính an toàn thi công người ta chỉ dùng từ 30 đến 40 kích.

Cấu tạo của giàn giáo thủy lực gồm 3 bộ phận chính: khung kích, thanh trụ kích và kích. Trong đó, khung kích được làm bằng gỗ hoặc kim loại giữ vai trò tiếp nhận toàn bộ tải trọng của ván khuôn, kích, sàn nâng, các tải trọng của bê tông trong quá trình thi công. Thanh trụ kích hay ty kích làm nhiệm vụ tiếp nhận toàn bộ các tải trọng tác động từ khung kích và truyền xuống kết cấu bê tông. Cuối cùng, kích, nhờ áp lực dầu sẽ đưa toàn bộ ván khuôn và sàn trượt lên dọc theo các ty kích.

Nhờ áp dụng nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực, giàn giáo thủy lực được đánh giá là hiện đại bậc nhất ngày nay. Với các cơ cấu tương đối đơn giản, hoạt động với độ tin cậy cao nhưng lại đòi hỏi ít công chăm sóc, bảo dưỡng, giàn giáo thủy lực đã đem đến nhiều lợi ích kinh tế cho người sử dụng. Khi sử dụng giàn giáo thủy lực, người dùng có thể điều chỉnh được vận tốc và vô cấp, đảo chiều dễ dàng giúp dễ tự động hóa trong thi công. Ngoài ra, các van an toàn và áp kế còn thuận tiện cho việc đề phòng quá tải, quan sát, phòng ngừa rủi ro kể cả các hệ thống phức tạp, nhiều mạch nhất.

 

Đại An Phát luôn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất các loại giàn giáo xây dựng

Sự đa dạng của các loại giàn giáo xây dựng ngày nay đem đến cho người dùng rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, sự đang dạng này cùng gây nên cảm giác hoang mang khi chọn lựa nhà cung cấp sao cho uy tín, chất lượng nhất. Trong bối cảnh rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến sập giàn giáo trong thi công gây nhiều thiệt hại cho nhà thầu được đưa tin như ngày nay thì việc quyết định sử dụng giàn giáo ở đâu lại được đưa ra bàn luận và quan tâm hơn cả.
 

hieuunganh com 5d3e66b87166f

Các loại giàn giáo xây dựng Đại An Phát


Là thương hiệu đã khẳng định được tên tuổi của mình trong lĩnh vực cung cấp thiết bị xây dựng, máy xây dựng tại Việt Nam trong nhiều năm qua, Đại An Phát tự hào là người bạn đồng hàng tin cậy của hàng loạt các công trình trọng điểm trong và ngoài nước. Chúng tôi hiện đang cung cấp 2 loại giàn giáo xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là giàn giáo khung và giàn giáo nêm. Khách hàng luôn tin yêu tìm đến Đại An Phát bởi lẽ:

 • Chất lượng giàn giáo luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng 9001:2008, tiêu chuẩn kiểm định của Quatest 3 và Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn xây dựng
 • Cam kết về độ dày ống thép và chất lượng lô hàng, không trộn lẫn những sản phẩm không đạt chuẩn khác
 • Tiến độ giao hàng nhanh, kịp thời cho tất cả các đơn hàng
 • Giá thành giàn giáo khung rẻ hơn 20% so với thị trường trong nước
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo với các chương trình hậu mãi hấp dẫn

Quan niệm rằng “sự thành công của khách hàng chính là thành công của Đại An Phát”, chúng tôi luôn phấn đấu nỗ lực không ngừng trong việc tự hoàn thiện mình để có thể phục vụ tốt nhất cho quý khách. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những sản phẩm giàn giáo chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất.

Tác giả bài viết: Đại An Phát

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây